Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest

Bộ Nhận diện thương hiệu cho công ty doanh nghiệp bao gồm những gì?

Xây dựng một bộ nhận diện thương hiệu mạnh mẽ và độc đáo là một yếu tố quan trọng để cạnh tranh và thu hút khách hàng. Vậy bộ nhận diện thương hiệu là gì? bao gồm những yếu tố nào và quy trình thiết kế ra sao? Tất cả sẽ được KD Design giải đáp ngay sau đây!

Nội Dung

Bộ nhận diện thương hiệu là gì trong Marketing?

Bộ nhận diện thương hiệu tiếng anh là Brand Identity, là tập hợp các yếu tố hình ảnh và âm thanh được sử dụng để đại diện cho một thương hiệu. Nó bao gồm nhiều thành phần như Thiết kế logo, màu sắc, phông chữ, hình ảnh, âm thanh và các yếu tố khác để tạo ra một phong cách đồng nhất cho thương hiệu. Nếu như mỗi cá nhân thể hiện đặc điểm riêng của mình thông qua quần áo, cách nói chuyện,… thì các thương hiệu cũng vậy. Bộ nhận diện thương hiệu giúp tạo ra độ nhận diện và sự nhất quán trong các hoạt động quảng cáo và truyền thông.

Ví dụ: Một ví dụ điển hình về bộ nhận diện thương hiệu là thương hiệu nổi tiếng Coca-Cola. Nhìn vào logo của Coca-Cola, chúng ta có thể dễ dàng nhận ra thương hiệu này:

– Logo với chữ “Coca-Cola” viết theo phong cách chữ viết đặc trưng.
– Màu đỏ sặc sỡ, và có một dòng viết phụ “Enjoy” bên dưới.

Đây chỉ là một phần nhỏ của bộ nhận diện thương hiệu Coca-Cola, nhưng đã đủ để gợi nhớ và tạo nên sự kết nối với thương hiệu trong tâm trí người tiêu dùng.

Bộ nhận diện thương hiệu gồm những gì?

Bộ nhận diện thương hiệu bao gồm tất cả những yếu tố giúp gợi nhớ khách hàng về thương hiệu. Những yếu tố của một bộ nhận diện thường bao gồm:

– Logo: Là một biểu tượng đại diện được thiết kế để đại diện cho các giá trị và thông điệp chính của doanh nghiệp.
– Màu sắc: Sự lựa chọn màu sắc chủ đạo rất quan trọng, vì màu sắc có thể tạo ra nhận thức và cảm xúc với khách hàng về thương hiệu của công ty.
Phông chữ: Phông chữ được sử dụng để viết tên và slogan của thương hiệu. Phông chữ cũng có thể tạo ra sự khác biệt và tạo nên phong cách độc đáo cho thương hiệu.
Hình ảnh: Hình ảnh được sử dụng để tạo ra sự nhận diện và ghi nhớ thương hiệu trong tâm trí của khách hàng. Hình ảnh cũng có thể tạo ra sự khác biệt và thu hút sự chú ý của khách hàng.
Âm thanh: Âm thanh đặc trưng gợi nhớ đến thương hiệu như âm nhạc trong quảng cáo hoặc âm thanh khi sử dụng sản phẩm của thương hiệu. (Ví dụ: Momo, Zalopay,…).
Slogan: Đây là câu khẩu hiệu đặc trưng của thương hiệu, thường được sử dụng để truyền tải thông điệp và tạo ấn tượng với khách hàng.
Tài liệu truyền thông: Mỗi doanh nghiệp cần có các tài liệu truyền thông bao gồm danh thiếp, thư mời, bao bì sản phẩm, brochure, quảng cáo trên truyền thông,… để giúp quảng bá thương hiệu đến khách hàng.

Một bộ nhận diện thương hiệu cần như thế nào?

Để bộ nhận diện thương hiệu thể hiện được những gì thương hiệu muốn truyền tải thì nó cần có những đặc điểm sau:

– Độc đáo: Khi thương hiệu thể hiện được nét độc đáo của mình thông qua các yếu tố như logo, slogan, màu sắc,… thì khách hàng sẽ có ấn tượng hơn và nhớ lâu hơn.
Nhất quán: Các yếu tố của bộ nhận diện cần phải nhất quán với nhau, tạo ra một hình ảnh và ấn tượng đồng nhất để dễ nhận diện với khách hàng.
Tính ứng dụng cao: Vì bộ nhận diện sẽ được sử dụng đa dạng dưới nhiều hình thức như bao bì sản phẩm, giấy tờ công ty, đồng phục nhân viên,… nên cần có tính ứng dụng cao.
Linh hoạt: Để thích nghi với những thay đổi trong chiến lược kinh doanh và chiến lược marketing, bộ nhận diện cần có tính linh hoạt cao để tối ưu chi phí và thời gian.
Thời thượng: hệ thống nhận diện thương hiệu cần phải phù hợp với xu hướng thiết kế hiện đại, đồng thời không quá dễ lỗi thời để tránh việc phải thay đổi quá thường xuyên.

Những lưu ý khi thiết kế bộ nhận diện thương hiệu

Khách hàng thường nhận thức và ghi nhớ về một thương hiệu thông qua nhiều yếu tố. Dưới đây là một số lưu ý khi xây dựng bộ nhận diện dựa trên cách mà khách hàng ghi nhớ thương hiệu.

Về logo

Logo được xem là linh hồn của bộ nhận diện thương hiệu là bởi vì đa số khách hàng có xu hướng ghi nhớ thương hiệu thông qua nó. Logo càng độc đáo thì khách hàng càng ghi nhớ dễ hơn, có thể sử dụng logo theo phong cách tối giản nhưng không được quá đơn điệu. Logo nên thể hiện được một đặc điểm hoặc thông điệp nào đó của thương hiệu.

Ví dụ: Logo của Amazon bên dưới là chữ Amazon với một mũi tên màu vàng kéo từ chữ a đến z. Hình dạng cong của mũi tên tượng trưng cho nụ cười hài lòng của khách hàng, mũi tên từ a đến z biểu thị rằng Amazon bán nhiều loại sản phẩm đa dạng.

Về màu sắc

Màu sắc và logo là hai yếu tố cơ bản tạo nên ấn tượng đầu tiên đối với người nhìn. Trong thiết kế, những màu sắc thể hiện những đặc điểm khác nhau và liên quan đến lĩnh vực mà thương hiệu hoạt động. Màu sắc có thể tạo ra một cảm giác, một tình cảm hoặc một thông điệp riêng, do đó, việc chọn màu sắc phù hợp là rất quan trọng.

Ví dụ: màu xanh lá cây gợi nhớ về thiên nhiên và tạo cảm giác tươi mát nên thường được các hãng mỹ phẩm, sản phẩm sức khỏe và thực phẩm lựa chọn.

Ngược lại, màu đỏ tạo cảm giác nhiệt huyết, táo bạo và tràn đầy năng lượng nên được nhiều thương hiệu đồ ăn nhanh chọn làm màu chủ đạo. Dựa vào thuộc tính sản phẩm, tinh thần doanh nghiệp và những giá trị doanh nghiệp muốn hướng đến mà nhà thiết kế sẽ lựa chọn màu sắc phù hợp cho bộ nhận diện thương hiệu.

Về bao bì

Theo một nghiên cứu của IPSOS vào năm 2018, có đến 72% người tham gia cho biết thiết kế bao bì có ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của họ. Trong trường hợp mua sản phẩm để làm quà tặng, con số này lên đến 81%. Bao bì không chỉ bảo vệ sản phẩm khỏi các tác động bên ngoài mà còn tạo ấn tượng tốt với khách hàng. Thiết kế bao bì sản phẩm chỉn chu và đẹp mắt góp phần thể hiện sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp và sự tôn trọng với khách hàng. Do đó, bao bì sản phẩm là công cụ hỗ trợ thúc đẩy doanh số bán hàng rất hiệu quả.

Về website và mạng xã hội

Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ như hiện nay, website và mạng xã hội có thể là công cụ đắc lực để tạo dựng hình ảnh thương hiệu. Sở hữu một trang web chuyên nghiệp, ấn tượng và tài khoản mạng xã hội uy tín sẽ giúp bạn quảng bá thương hiệu tốt hơn.

Xu hướng tìm kiếm thông tin và mua hàng online là động lực để các doanh nghiệp chuyển đổi số nhanh chóng. Bên cạnh đó, chúng cũng giúp tiếp cận được một lượng khách hàng tiềm năng lớn bất kể vị trí địa lý.

Hãy tận dụng những công cụ này kết hợp với bộ nhận diện thương hiệu để khách hàng dễ dàng nhận ra và tiếp cận với bạn trên nhiều nền tảng.

Về bộ nhận diện văn phòng

Bộ nhận diện thương hiệu văn phòng (hay còn gọi là Corporate Identity) là tập hợp các yếu tố nhận diện của một thương hiệu, bao gồm logo, tài liệu marketing, thiết kế sản phẩm, cách trình bày trang web, v.v.

Bộ nhận diện văn phòng chuyên nghiệp được thể hiện qua các ấn phẩm văn phòng và được sử dụng nội bộ hoặc cung cấp cho khách hàng.

Ý nghĩa của bộ nhận diện thương hiệu văn phòng là giúp doanh nghiệp tạo ra một ấn tượng mạnh mẽ với khách hàng, đối tác và nhân viên. Nó giúp định hình và tăng cường thương hiệu của doanh nghiệp, tạo ra sự nhận diện dễ dàng và nhanh chóng. Góp phần tạo nên sự chuyên nghiệp và đồng bộ hóa các hoạt động trong văn phòng.

Những câu hỏi thường gặp về bộ nhận diện thương hiệu

Thay đổi bộ nhận diện thương hiệu là gì?

Tái định vị thương hiệu, hay còn gọi là Rebrand, là một chiến lược marketing nhằm tái khẳng định bản sắc thương hiệu mới, mang đến sự “tái sinh” cho thương hiệu trong tâm trí khách hàng và trên thị trường thông qua việc thay đổi tên, logo, slogan, tầm nhìn, sứ mệnh, màu sắc, bao bì, hoặc tất cả các yếu tố nhận diện thương hiệu khác.

Ví dụ về bộ nhận diện thương hiệu

Một tập hợp các phương tiện và hình ảnh gọi là hệ thống nhận diện thương hiệu. Hệ thống này bao gồm nhiều yếu tố khác nhau như logo, slogan, màu sắc, phong bì, đồng phục, sản phẩm, âm thanh, gương mặt đại diện,… Ví dụ, Biti’s nổi tiếng tại Việt Nam với slogan “Nâng niu bàn chân Việt”.

Lời kết

Như vậy, KD Design đã giúp bạn hiểu được bộ nhận diện thương hiệu là gì cũng như những lưu ý trong quy trình thiết kế hệ thống nhận diện thương hiệu. Hy vọng những thông tin trên đã giải đáp những thắc mắc của bạn và đừng quên theo dõi chúng tôi để biết thêm những kiến thức marketing nhé!

Kiến thức mới nhất