Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest

Website nên lựa chọn nền tảng Wix hay WordPress sẽ tốt hơn?

Giữa Wix và WordPress, bạn phân vân không biết nên lựa chọn nền tảng nào vì cả 2 nền tảng này đều được vận hành bởi 2 hệ thống và có nhiều đặc điểm khác nhau.

Nội Dung

Các yếu tố so sánh giữa Wix và WordPress

Mức độ dễ sử dụng

Làm thế nào để cho một người không biết về code hoặc thiết kế website có thể dựng một trang web một cách đơn giản nhất? Điều hấp dẫn đối với những người này là mức độ dễ sử dụng của nền tảng thiết kế. Vậy giữa Wix và WordPress cái nào đang chiếm ưu thế hơn?

Wix thực sự là một trong những công cụ Thiết kế Website dễ dàng. Tại sao ư? Bởi vì bạn không phải cài đặt bất kỳ phần mềm nào và chỉnh sửa mọi thứ trong trình duyệt của mình.

– Trình tạo website kéo thả (Drag and Drop Page Builder) của Wix siêu trực quan, đặc biệt là với những người mới bắt đầu. Người dùng rất yêu thích tính năng này vì không cần phải code.
– Trường hợp bạn muốn có nhiều tính năng hơn thì có “App Market” của Wix cho phép bạn thêm các tính năng chỉ với một cú nhấp chuột.
– Bên cạnh giao diện kéo thả mà bạn có thể tùy chọn bất kỳ thành phần nào trong website thì với Wix bạn cũng sẽ có thể chỉnh sửa nó trong giao diện WYSIWYG (viết tắt của What You See Is What You Get).
– Hơn thế nữa, Wix còn có trình chỉnh sửa ADI, trình này sẽ giúp bạn qua quy trình thiết lập Hỏi & Đáp. Chỉ sau một khoảng thời gian ngắn, bạn sẽ thấy được bản nháp đầu tiên của website.

WordPress cũng được biết đến với những tiện ích mở rộng và plugin nhưng không phải lúc nào cũng dễ cài đặt hoặc triển khai. Toàn bộ phần mềm yêu cầu bạn có một chút kiến thức kỹ thuật để sử dụng hiệu quả. WordPress đi kèm với visual editor để viết nội dung và theme tùy chỉnh cho phép bạn chỉnh sửa các thuộc tính theme trong môi trường WYSIWYG. Vì vậy, trình xây dựng trang kéo thả không có trong WordPress mặc định. WordPress cũng đang cố gắng để chuyển sang hướng thân thiện người dùng với bản cập nhật Gutenberg đã thêm trình chỉnh sửa các “khối” xây dựng trang web. Ngoài ra, khi dùng WordPress thì người dùng phải có những kiến thức để sử dụng và để cài đặt các plugin để xây dựng website.

Kết luận: Về yếu tố mức độ dễ sử dụng thì Wix đang lợi thế hơn WordPress. Với Wix thì người dùng không cần tốn quá nhiều thời gian để tìm hiểu nền tảng hoặc là cài đặt bất kỳ plugin nào để bắt tay vào việc xây dựng website của mình.

Tốc độ

Wix là một nền tảng khi sử dụng sẽ thanh toán dịch vụ website builder và hosting. Vì vậy, Wix không cho phép thực hiện các chỉnh sửa để cải thiện tốc độ của website. Mặt khác, nền tảng này sẽ làm mọi việc cần để tốc độ của website được nhanh nhất có thể.Trên thực tế, Wix có thời gian tải trang rất tốt nhờ vào công nghệ tối ưu ảnh tự động và CDN của họ. Nếu bạn là người không muốn phải lo lắng đến hiệu năng website thì Wix là một sự lựa chọn tốt. Tuy nhiên, bạn sẽ không thể cải thiện tốc độ website khi có nhu cầu.

Với WordPress, bạn có thể chọn gói hosting 100GB là gói cơ bản hoặc cao hơn, dựa theo tài nguyên dự định dành cho website. Cách tốt nhất là chọn WordPress hosting có hỗ trợ tốc độ cao ngay từ gói thấp nhất và lại còn nhiều quyền kiểm soát hơn gói Premium của Wix. Việc thoải mái chọn gói hosting giúp người dùng có quyền kiểm soát hiệu quả và tăng tốc độ khi cần, chủ động trong việc duy trì tốc độ lý tưởng cho website của mình.

Kết luận: Nếu bạn chịu khó và dành thời gian để nghiên cứu, bỏ công sức để tối ưu WordPress thì WordPress sẽ hơn hẳn Wix về mặt tốc độ. Nếu bạn làm đủ tốt thì WordPress sẽ luôn đảm bảo trang web của bạn chạy nhanh.

Khi nói về mặt hiệu năng thì WordPress sẽ giúp trang web của bạn chạy ở tốc độ cao nhất sau tùy chỉnh, với Wix thì sẽ thay bạn làm hết mọi công đoạn.

E-commerce (thương mại điện tử)

Trong thời đại công nghệ đang dẫn đầu xu hướng như hiện nay, việc bán sản phẩm online ngày càng phổ biến và được ưa chuộng hơn bao giờ hết. Vì vậy mà việc tích hợp tính năng thương mại điện tử sẽ giúp website có nhiều lượt chuyển đổi hơn.

Hãy cùng khám phá xem 2 nền tảng này thông qua việc tích hợp tính năng thương mại điện tử như thế nào nhé!

Wix: Bạn có thể tùy chọn thêm cửa hàng online, các tính năng thương mại điện tử vào website của mình. Nhưng bạn chỉ có thể thêm eCommerce khi bạn mua gói trả phí. Các gói eCommerce của Wix có tất cả các tính năng cần thiết để bán sản phẩm. Về việc thanh toán thì WixStores chấp nhận thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ, trừ Union Pay thì chỉ khả dụng cho một số người dùng. Còn các phương thức thanh toán khác như PayPal và các cổng thanh toán khác thì không được liệt kê trên Wix thì không được chấp nhận.

WordPress: Với nền tảng WordPress thì các tính năng thương mại điện tử được hỗ trợ qua plugin thương mại điện tử WordPress miễn phí. Việc cài đặt plugin là miễn phí nhưng người dùng sẽ có thể phải thanh toán các khoản phí cho giao dịch của plugin. Những plugin nổi tiếng trong thương mại điện tử tên là WooCommerce, Shopify, Bigcommerce. Trong đó, Woocommerce đang được dùng phổ biến với trên 26% của một triệu website chạy thương mại điện tử (eCommerce).

Kết luận: Về mặt eCommerce, WordPress sẽ là lựa chọn tốt hơn bởi vì nền tảng này có nhiều plugin miễn phí, tính linh hoạt cao và nhiều sự lựa chọn hơn. Mặt khác, với Wix thì người dùng cần đăng ký gói trả phí eCommerce để bắt đầu bán hàng online trên website.

Nên chọn Wix hay WordPress?

Việc so sánh Wix và WordPress chỉ mang tính tương đối bởi vì về cơ bản cả 2 sử dụng cơ sở hạ tầng khác nhau. Việc bạn nên lựa chọn nền tảng nào để thiết kế website còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

Để xác định được nền tảng nào phù hợp với nhu cầu của mình thì bạn (người dùng) cần xác định:

– Kiến thức và kinh nghiệm về thiết kế website như thế nào
– Cân nhắc về điều kiện thực tế để chọn nền tảng phù hợp
– Dựa trên mục đích của việc thiết kế website là gì

Thông qua bài viết trên đây, KD Design đã cùng bạn tìm hiểu về Các yếu tố so sánh Wix và WordPress – Nên chọn nền tảng nào. Ngoài ra bài viết cũng giới thiệu sơ lược về 2 nền tảng này, 8 yếu tố so sánh và trả lời cho câu hỏi nên lựa chọn nền tảng nào. Hy vọng rằng qua bài viết này các bạn sẽ cân nhắc lựa chọn được cho mình nền tảng thiết kế website phù hợp nhé!

Kiến thức mới nhất